Tur Dal: Rich Nutritional Value & Top 8 Health Benefits

తుర్ డాల్: రిచ్ న్యూట్రిషనల్ వాల్యూ & టాప్ 8 హెల్త్ బెనిఫిట్స్

తుర్ దాల్ అంటే ఏమిటి?

తుర్ డాల్ , సాధారణంగా పావురం బఠానీ పప్పు అని పిలుస్తారు, ఇది భారతీయ వంటలలో ఉపయోగించే ఒక ప్రసిద్ధ కాయధాన్యం. అయినప్పటికీ, దాని బహుళ ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా, ఈ క్లాసిక్ ఇండియన్ లెంటిల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజాదరణ పొందుతోంది. ఇది రుచికరమైనది మాత్రమే కాదు చాలా ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం కూడా. ఇందులో చాలా ప్రోటీన్లు, ఫైబర్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి.

ఈ కథనం పచ్చి పప్పు యొక్క పోషక విలువలు, టర్ డాల్ యొక్క 8 కీలకమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు మరియు దాని తయారీ పద్ధతిని వెల్లడిస్తుంది. ఈ ఆరోగ్యకరమైన మరియు రుచికరమైన లెగ్యూమ్ గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి చదవడం కొనసాగించండి.

తుర్ దాల్ పోషక విలువ

USDA (యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్) ప్రకారం, సర్వింగ్ లేదా కప్పు టర్ డాల్‌లో కింది పోషకాలు ఉంటాయి.

  • మొత్తం కార్బోహైడ్రేట్: 63గ్రా
  • మెగ్నీషియం: 45%
  • కాల్షియం: 0.13mg
  • ప్రోటీన్: 22 గ్రా
  • కేలరీలు: 343 కిలో కేలరీలు
  • విటమిన్ B6: 15%
  • మొత్తం కొవ్వు: 1.5 గ్రా
  • పొటాషియం: 1392 మి.గ్రా
  • సోడియం: 17 మి.గ్రా
  • ఇనుము: 28%

తుర్ దాల్ యొక్క 8 ముఖ్యమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

  1. ప్రోటీన్ కంటెంట్‌తో లోడ్ చేయబడింది

కండరాలు, కణజాలాలు మరియు కణాలను నిర్మించడం మరియు మరమ్మతు చేయడం వంటి మీ ఆహారంలో ప్రోటీన్‌ను జోడించడం వల్ల కలిగే అనేక ప్రయోజనాల గురించి మీకు తెలుసా? ఎంజైమ్‌లు, హార్మోన్లు మరియు ఇతర కీలక రసాయనాలను సంశ్లేషణ చేయడంలో కూడా ప్రోటీన్ సహాయపడుతుంది.

టర్ డాల్ అనేది మొక్కల ఆధారిత ప్రోటీన్ వనరులలో ఒకటి. ఒక కప్పు పచ్చి పప్పులో దాదాపు 22 గ్రాముల ప్రొటీన్ ఉంటుంది, ఇది పెద్దల రోజువారీ వినియోగంలో సగానికి పైగా ఉంటుంది.

  1. ఫోలిక్ యాసిడ్ యొక్క మంచి మూలం

ఫోలిక్ ఆమ్లం, తరచుగా ఫోలేట్ అని పిలుస్తారు, ఇది కణాల పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి అవసరమైన B విటమిన్. గర్భిణీ స్త్రీలకు ఇది చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది పిండం యొక్క న్యూరల్ ట్యూబ్‌ను స్థాపించడంలో సహాయపడుతుంది. టర్ డాల్‌లో ఫోలిక్ యాసిడ్ అధికంగా ఉంటుంది, ఒక కప్పు రోజువారీ అవసరమైన మొత్తంలో 90% పైగా అందిస్తుంది.

  1. బి విటమిన్లు అధికంగా ఉంటాయి

పావురం బఠానీ పప్పులో థయామిన్, రిబోఫ్లేవిన్ మరియు నియాసిన్ వంటి బి విటమిన్లు అధికంగా ఉంటాయి. ఈ విటమిన్లు ఆహారాన్ని శక్తిగా మార్చడానికి, ఆరోగ్యకరమైన చర్మాన్ని నిర్వహించడానికి మరియు నాడీ వ్యవస్థ యొక్క మద్దతుకు అవసరం.

  1. బరువు నియంత్రణ

ఇది కొవ్వులో తక్కువగా ఉంటుంది మరియు ఫైబర్ మరియు ప్రోటీన్లలో సమృద్ధిగా ఉంటుంది కాబట్టి, తురుము పప్పు బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది మిమ్మల్ని ఎక్కువసేపు నిండుగా ఉంచుతుంది, హానికరమైన అల్పాహారం కోసం మీ అవసరాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇంకా, టర్ డాల్‌లోని ప్రోటీన్ లీన్ కండర ద్రవ్యరాశిని అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది మీ జీవక్రియను పెంచుతుంది మరియు ఎక్కువ కేలరీలను బర్న్ చేయడంలో మీకు సహాయపడుతుంది.

  1. రక్తపోటు నిర్వహణ

టర్ డాల్ యొక్క ముఖ్యమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలలో ఒకటి ఇందులో పొటాషియం ఉంటుంది. ఇది రక్తపోటు నియంత్రణలో సహాయపడే ఖనిజం. పొటాషియం సోడియం యొక్క ప్రతికూల ప్రభావాలను సమతుల్యం చేయడం ద్వారా పనిచేస్తుంది, ఇది రక్తపోటును పెంచుతుంది.

  1. గట్ ఆరోగ్య మెరుగుదల

టర్ డాల్ జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించే అధిక ఫైబర్ కలిగిన ఆహారం. ఫైబర్ జీర్ణాశయం ద్వారా ఆహారాన్ని తరలించడంలో సహాయపడుతుంది, మలబద్ధకాన్ని నివారిస్తుంది మరియు సాధారణ ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది కడుపులోని మంచి బ్యాక్టీరియాను కూడా పోషిస్తుంది, ఇది ఆరోగ్యకరమైన గట్ మైక్రోబయోటాను ప్రోత్సహిస్తుంది.

  1. ఎముక ఆరోగ్య మెరుగుదల

పప్పులో కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియం ఉన్నాయి, ఎముకల ఆరోగ్యానికి అవసరమైన రెండు అంశాలు. ఎముకల పెరుగుదల మరియు సంరక్షణ కోసం కాల్షియం అవసరం, అయితే మెగ్నీషియం కాల్షియం శోషణలో సహాయపడుతుంది. పచ్చి పప్పును క్రమం తప్పకుండా ఉపయోగించడం వల్ల ఎముకల నష్టాన్ని నివారించవచ్చు మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

  1. రోగనిరోధక వ్యవస్థ బూస్ట్

పప్పులో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటాయి, రెండూ ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థకు అవసరం. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ప్రమాదకరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడడంలో సహాయపడతాయి. మరియు విటమిన్ సి తెల్ల రక్త కణాల సృష్టిని ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది అంటువ్యాధులు మరియు రుగ్మతలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో సహాయపడుతుంది.

మీరు తుర్ దాల్ ఎలా వండుతారు?

పావురం బఠానీ పప్పు అనేక విధాలుగా తయారు చేయగల బహుముఖ పదార్ధం. ముందుగా పప్పును బాగా కడిగి నీటిలో 30 నిమిషాలు నానబెట్టాలి. నానబెట్టిన తర్వాత, నీటిని తీసివేసి, 3 కప్పుల మంచినీటితో పాటు పప్పును ప్రెషర్ కుక్కర్‌లో వేయండి. ఉప్పు, పసుపు మరియు జీలకర్ర పొడి వేసి, 3-4 విజిల్స్ వచ్చే వరకు పప్పును ఉడికించాలి.

మీరు మీ వండిన పప్పును వేడి అన్నం లేదా రోటీతో వడ్డించే వంటకం, సూప్ లేదా అత్యంత ప్రసిద్ధ పప్పు తడ్కాగా అందించవచ్చు.

కాబట్టి మీరు దానిని కలిగి ఉన్నారు, అందరూ! తుర్ డాల్ అనేది ఒక పెద్ద పౌష్టికాహార పంచ్‌ను కలిగి ఉండే నిరాడంబరమైన పప్పు ధాన్యం. మీరు శాఖాహారం, శాకాహారి లేదా మాంసం తినే వారైనా, ఈ పోషకమైన మరియు రుచికరమైన భోజనాన్ని మీ ఆహారంలో చేర్చడానికి అనేక మార్గాలు ఉన్నాయి. కాబట్టి దీనిని ఎందుకు ఉపయోగించకూడదు మరియు టర్ డాల్ యొక్క అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కనుగొనండి?

తిరిగి బ్లాగుకి